พวงหรีดพัดลม เรียน-ทำงานหน้า “คอมพิวเตอร์” อย่างไร ไม่ให้เสียสายตา

aorest ร้านขายพวงหรีดพัดลม มาเสนอเรื่องทำอย่างไร ไม่ให้เสียสายตาไม่ว่าจะเป็นการดำเนินการที่สำนักงาน หรือ Work From Home ที่บ้าน รวมถึงวัยศึกษาที่นักเรียนหลายคนยังคงเรียนผ่านออนไลน์กันอยู่ แล้วยังมีกิจกรรมบรรเทาหลังเลิกเรียน เลิกดำเนินการ ด้วยการท่องจำโลกของโซเชียล อินเตอร์เน็ต เล่นเกม ดูหนังดูซีรีส์กันอีก เพราะฉะนั้นสายตาจึงต้องเผชิญกับแสงสีฟ้าสะสมต่อเนื่องเป็นระยะเวลาที่ยาวนานจึงทำให้ชาวไทยมีปัญหาสายตาเยอะขึ้นกว่าเดิม

การที่กิจกรรมส่วนใหญ่ของพวกเรามักจะเหงาหงอยอยู่กับหน้าคอมพิวเตอร์ มือถือ แท็บเล็ต เป็นระยะเวลาที่ยาวนานแล้วก็ต่อเนื่อง บางทีก็อาจจะส่งผลต่อสุขภาพสายตา เช่น ตาล้า ตาแห้ง แสบตา ตาสู้แสงไม่ได้ ปวดศีรษะ ปวดคอ บ่า ไหล่ หรือที่เรียกกันว่าอาการ Computer Vision Syndrome ได้ ที่สำคัญแล้วก็น่าห่วงมากคือ แสงสีฟ้า (Blue Light) ซึ่งเป็นคลื่นแสงพลังงานสูงจากจอต่างๆนั้น จะมีผลให้กลายเป็นโรคหน้าจอประสาทตาเสื่อมได้ถ้าไม่ดูแล ด้วยเหตุดังกล่าวระยะนี้ผู้ที่ใช้สายตาหนักๆควรปฏิบัติตามเคล็ดลับรักษาสุขภาพตาเหล่านี้ดู

เรียน-ดำเนินการหน้าคอมอย่างไร ไม่ให้เสียสายตา
พักสายตาด้วยสูตร 20
อย่างที่ทราบดีว่า เมื่อพวกเราจ้องมองจอนานๆจะมีผลให้สายตาของพวกเราเกิดอาการอ่อนล้า ตาแห้ง เนื่องจากพวกเราจะกะพริบตาน้อยมาก เมื่อจ้องสิ่งที่พวกเราพึงพอใจ ซึ่งนี้อาจก่อให้พวกเราเกิดอาการแสบตา ปวดตา ร้องไห้ได้ เพราะฉะนั้นพวกเราควรที่จะต้องหมั่นพักสายตาระหว่างใช้จอ ด้วยหลัก 20 – 20 – 20 คือ การละสายตาแล้วก็มองไกลออกไประยะ 20 ฟุต ในทุกๆ20 นาที ตรงเวลา 20 วินาที ซึ่งวิธีการนี้จะช่วยผ่อนคลายเพื่อลดการเกิดความอ่อนล้าของสายตาพวกเราได้ หรือเมื่อต้องดำเนินการนานๆบางทีก็อาจจะยืนขึ้นไปทำกิจกรรมอื่นๆเพื่อเปลี่ยนท่าทางบ้าง

ปรับระยะสายตาด้วยสูตร 25
ในเมื่อพวกเราไม่สามารถหลบหลีกที่จะต้องดำเนินการจอคอมพิวเตอร์ หรือเรียนรู้ผ่านทางออนไลน์จออยู่เสมอ การปรับระยะห่างระหว่างสายตากับหน้าให้เหมาะสมจะช่วยเซฟดวงตาพวกเราได้ โดยอย่างน้อยขั้นต่ำต้องอยู่ห่างจากสายตาของพวกเราโดยประมาณ 25 นิ้ว แล้วก็บางทีก็อาจจะติดฟิล์มที่ช่วงกรองแสงสีฟ้าที่จอคอมพิวเตอร์ แล้วก็มือถือ แท็บเล็ต เพื่อช่วยลดแสงที่จะมากระทบดวงตาของพวกเราด้วย

จัดการสภาพแวดล้อม
เมื่อพวกเราต้องดำเนินการหรือเรียนรู้ผ่านทางออนไลน์อยู่ข้างในห้องเป็นเวลานาน การจัดการกับสภาพแวดล้อมจะช่วยลดผลกระทบต่อแสงจากจอต่อสายตาของพวกเราได้ โดยพวกเราต้องไม่ลืมเลือนที่จะปรับแสงไฟด้านในห้องไม่ให้มืดเกินไป แล้วก็แสงจอก็ไม่ควรปรับให้สว่างจ้ามากจนเกินไป รวมทั้งบรรยากาศรอบกาย ไม่ควรนั่งรอบๆที่มีลมจากพัดลมหรือแอร์พัดโดนรอบๆดวงตาเนื่องจากอาจก่อให้ตาแห้งได้ ถ้าเกิดอาการตาแห้งสามารถใช้น้ำตาเทียมที่มีคุณภาพเข้ามาช่วยลดอาการเคืองดวงตาได้

หมั่นเพิ่มโภชนาการ
การดูแลสุขภาพจากด้านนอกด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเป็นสิ่งที่จำเป็น เทียบเท่าการดูแลจากด้านในด้วยหลักโภชนาการสำหรับการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์โดยยิ่งไปกว่านั้นสารอาหารเพื่อการดูแลสุขภาพดวงตา ที่มาจากพืช ผัก ผลไม้จากธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น วิตามินเอ ซี อี เบต้าแคโรทีน ดีเอชเอ แอนโธไซยานิน ลูทีน ซีแซนทีน ซึ่งจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น คุ้มครองสายตา แล้วก็ยังช่วยสำหรับการชะลอความเสื่อมโทรมดวงตาได้ด้วย

ที่สำคัญแม้ว่าจะมีโภชนาการที่ดีแค่ไหน ก็ควรที่จะต้องไปพบหมอรักษาตาเพื่อวัดสายตาแล้วก็ตรวจสุขภาพดวงตาอย่างสม่ำเสมอด้วย

ดวงตาของพวกเรามีคู่เดียว แล้วก็เป็นอวัยวะที่สำคัญที่ช่วยสำหรับการมองเห็น ทำให้การใช้ชีวิตของพวกเราสะดวกสบายเยอะขึ้นเรื่อยๆ ถ้าดวงตาของพวกเรามีปัญหาก็จะมีผลให้ทัศนวิสัยการมองน้อยลง ก็จะมีผลให้เกิดอุปสรรคต่างๆเกิดขึ้นในชีวิตอีกมากมาย เพราะฉะนั้นการสนใจดูแลอย่างสม่ำเสมอเป็นสิ่งสำคัญ อย่าปล่อยให้มีปัญหาค่อยรักษาเนื่องจากบางทีก็อาจจะสายเกินไป

You Might Also Like

Leave a Reply